Kỹ năng giao tiếp - Tôi tài giỏi

Go down

Kỹ năng giao tiếp - Tôi tài giỏi

Bài gửi by uhhuh on Tue Sep 14, 2010 4:20 pm


Mỗi ng chúng ta có 5 giác quan, và chúng ta sẽ cảmnhận thế giới theo 5 giác quan này. Cùng 1 sự việc, nhưng với bộ não và kinhnghiệm sống của những ng # nhau, thì sẽ có những “máy lọc thông tin” khác nhau,và từ đó, cho ra những kết quả # nhau.


Trong khóa học “Tôi tài giỏi”, có 1 bài tập trảinghiệm để chứng minh rằng: “Thế giới quan” của những ng # nhau là # nhau. BTnhư thế này:Trên slide có đưa ra 1 hình ảnh, các học viên sẽ đượcchia thành các cặp (tất nhiên là mỗi cặp có 2 bạn). 2 bạn ngồi đối diện vớinhau, 1 ng thì ngồi hướng mặt về phía slide, 1 ng thì ngồi quay lưng về phíaslide. Bạn nhìn đc slide có nhiệm vụ miêu tả, và bạn quay lưng về phía slide cónhiệm vụ vẽ lại hình ảnh và tô màu cho hình ảnh hiện ra trên slide. Và kết quảlà, sau bt này, mỗi ng vẽ đã có những “tác phẩm” của riêng mình, mà ko ai giốngai cả.


Và kết luận của bt này, như đã nói: “Thế giới quan”của những ng # nhau là # nhau


Khi giao tiếp giữa 2 ng với nhau, thì thực tế, cả 2ng, mỗi ng đều chịu trách nhiệm 100% trong sự thành công của cuộc nói chuyện đó(chứ ko fải mỗi ng chỉ chịu trách nhiệm 50%).Và muốn thành công, chúng ta, trước tiên, cần fảitôn trọng thế giới quan của ng #. Vì thế jới quan của ng đó là # ta, ta ko thể “áp”nguyên si 100% thế giới quan của ta vào ng đó đc. Chúng ta hãy thâm nhập vào thếgiới quan của ng đối diện, để hiểu đc nó ntn. Sau đó, hãy tôn trọng thế giớiquan đó, chấp nhận thế giới quan đó, sau đó đưa ra quan điểm của mình.Nên nhớ, tôn trọng ko có nghĩa là bạn đồng ý rằng thếgiới quan đó là đúng. Nó có thể sai, nhưng bạn cần fải tôn trọng thế giới quancủa ng bạn của bạn, sau đó thì đưa ra những ý kiến cá nhân


Trong giao tiếp, cũng đừng quên 7 – 38 -55, nhữngcon số về: ngôn từ, giọng nói và các phi ngôn từ, vì chúng là những “thành phầncấu tạo” của kỹ năng giao tiếp.


Một điều khá đặc biệt trong cách dùng từ là, sau khibạn tôn trọng thế giới quan của ng #, bạn sẽ đưa ra quan điểm cá nhân. Bạn konên dùng từ “Nhưng” mà nên dùng từ “Bên cạnh đó”, vì từ “Nhưng” mang 1 ý nghĩaphủ định rất lớn, còn từ “Bên cạnh đó” mang ý nghĩa góp ý, bổ sung.Và điều cuối cùng tớ muốn chia sẻ trong phần này,khi gặp ng #, hãy nghĩ rằng: Ng ta quý mình. Đảm bảo là: ng ta sẽ quý bạn đó!Theo luật hấp dẫn mà!
avatar
uhhuh
Super Moder
Super Moder

Tổng số bài gửi : 884
Điểm : 1082
Được cám ơn : 7
Join date : 24/09/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Kỹ năng giao tiếp - Tôi tài giỏi

Bài gửi by Thu_Thao on Tue Sep 14, 2010 7:55 pm

Và điều cuối cùng tớ muốn chia sẻ trong phần này,khi gặp ng #, hãy nghĩ rằng: Ng ta quý mình. Đảm bảo là: ng ta sẽ quý bạn đó!Theo luật hấp dẫn mà!Giao tiếp là cả một nghệ thuật !
avatar
Thu_Thao
Thành viên mới
Thành viên mới

Tổng số bài gửi : 165
Điểm : 178
Được cám ơn : 4
Join date : 04/12/2009
Age : 28
Đến từ : Hải Phòng

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết